Đăng ký gia nhập chi hội thông tin thư viện các trường đại học cao đẳng trung du miền núi phía bắc
Hướng dẫn tìm tài liệu
Tìm tin theo chủ đề

Trang chủ

Chiến dịch Không vận trẻ em Việt Nam 1975: Những mảnh đời bị đánh cắp


Thứ hai, 4/16/2018, 8:24:27 AM

Lần đầu tiên một cuốn sách về “Chiến dịch Không vận trẻ em Việt Nam 1975” của nhà văn, nhà báo người Mỹ Dana Sachs xuất hiện với những tài liệu, bằng chứng khách quan.

Cuốn sách có tên “Những mảnh đời được ban tặng”.

Tháng Tư năm 1975, ngay trước khi Sài Gòn sụp đổ, Chính phủ Mỹ phát động “Chiến dịch Không vận Trẻ em”, một kế hoạch được quảng bá mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, nhằm di tản và cho đi làm con nuôi nước ngoài gần 3.000 trẻ em Việt Nam. Thường được diễn tả là một nỗ lực nhân đạo vĩ đại, nhưng giờ đây, gần 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc, Dana Sachs - nhà văn, nhà báo Mỹ - đã tiến hành nghiên cứu lại sự kiện chưa có tiền lệ này một cách kỹ lưỡng hơn. Tác giả cho thấy một chính sách riêng lẻ đã làm thay đổi cuộc đời của hàng nghìn con người, và không phải lúc nào cũng là tốt hơn.

Trong số 3.000 trẻ em, 80% đã được đưa đến Mỹ, số còn lại được đưa đến Canada, Australia và châu Âu. Mặc dù phần lớn số trẻ này là trẻ mồ côi, vẫn có những em không phải vậy. Thế nhưng những người cứu giúp chúng đã không tạo cơ hội cho các gia đình nhận lại con cái của mình. Với một sự nhạy cảm và cân bằng, Sachs đã làm cho bản miêu tả của mình thêm sâu sắc bằng cách tính đến vô số các góc cạnh của vấn đề: Những bà mẹ đẻ đưa ra quyết định đau đớn là từ bỏ con cái của mình; các nhân viên ở các trại mồ côi, nhân viên quân sự, các bác sĩ cố gắng “cứu giúp” trẻ; các chính trị gia và các quan tòa nỗ lực gỡ rối các vụ tranh cãi; các gia đình nhận nuôi chờ đợi trẻ đến trong lo âu; và chính lũ trẻ, những sinh linh còn non nớt đã phải gắng sức để hiểu điều gì đang diễn ra.

Trang bìa cuốn sách

Nội dung cuốn sách đi theo Anh Hansen, người đã rời khỏi Việt Nam trong Chiến dịch Không vận và quay về đoàn tụ với mẹ đẻ của mình sau ba thập kỷ. Thông qua câu chuyện của cô bé Anh và của nhiều đứa trẻ khác, Những mảnh đời được ban tặng sẽ truyền cảm hứng và khích lệ các cuộc đối thoại về cái giá mà con người phải gánh chịu trong chiến tranh, về vấn đề con nuôi quốc tế, các nỗ lực cứu trợ và về sự can dự của Mỹ ở Việt Nam.

Trong lời tựa cuốn sách có đoạn: “Và, trẻ cần một 'mái nhà đẹp' hay một 'gia đình ấm' hơn? Nếu như vậy, việc đưa trẻ đi khỏi quê hương mình từ khi còn rất nhỏ, có là sự giúp đỡ thực sự tốt, để rồi những đứa trẻ lớn lên nhận thức về sự thiếu hụt khi được nuôi dưỡng ở nơi không phải là đất mẹ, trong một xã hội ít người giống mình, mãi trăn trở một câu hỏi, tôi là ai, tôi từ đâu tới?”. Đó cũng là vấn đề mà hầu hết những đứa trẻ bị bứng đi khỏi gốc rễ quê hương gặp phải và ảnh hưởng lớn đến cuộc đời của họ.

Về quá trình tiếp cận với sự kiện này, Dana Sachs kể rằng, trong một lần tìm tài liệu về Việt Nam trên Internet, bà đã tình cờ nhìn thấy một tấm ảnh các trẻ em quấn pijama đặt trong những chiếc hộp nằm trên ghế trong cabin máy bay. Dana Sachs đã bị ám ảnh mạnh bởi bức ảnh này. “Những đứa trẻ này trông giống như những con búp bê mà những đứa trẻ ba tuổi sau khi chơi chán thường vứt ở ghế sofa. Một số đứa đang ngủ. Một đứa nhìn thẳng vào máy ảnh với ánh mắt vừa tò mò vừa xa vắng”, Dana Sachs viết. Từ đó bà bắt đầu tìm kiếm thông tin liên quan đến bức ảnh. Đó chính là dây dẫn để tác giả tiếp cận với cái gọi là “Chiến dịch Không vận trẻ em Việt Nam 1975”, tra cứu, tìm hiểu, sưu tầm những thông tin và nhân chứng của sự kiện này.

Số phận của gần 3.000 đứa trẻ là điều mà chắc hẳn không chỉ tác giả cuốn sách quan tâm. “Sau khi chiến tranh kết thúc, trẻ em trong Chiến dịch định cư ở những ngôi nhà mới và câu chuyện về chúng cũng lùi dần vào lịch sử. Đối với những người theo dõi Chiến dịch, những người vẫn còn có thể nhớ được các sự kiện đó, cụm từ 'Chiến dịch Không vận Trẻ em' gợi lại những hồi ức mơ hồ về lũ trẻ trên máy bay và chẳng có gì hơn nữa. Nhưng có nhiều người, ở Mỹ, châu Âu, Canada, Australia và tất nhiên, ở Việt Nam nữa, vẫn tiếp tục suy tư về những gì đã xảy ra trong quá khứ ấy. Bởi vì, Chiến dịch Không vận đã thay đổi cuộc đời của họ mãi mãi”, Dana Sachs viết trong cuốn sách. Nhiều câu chuyện cảm động về các cuộc gặp gỡ những nhân chứng - nạn nhân của Chiến dịch nói trên đã được bà kể lại trong “Những cuộc đời được ban tặng”. Những đứa trẻ còn rất nhỏ với vùng ký ức mờ nhòe luôn cố gắng để tìm lại lai lịch nhưng gần như là không thể. Mặc dù nhiều người trong số đó được tạo những điều kiện vật chất tốt để sinh trưởng, hiện có công việc ổn định, thành đạt, nhưng trong họ luôn day dứt câu hỏi về nguồn gốc và những người ruột thịt. Ngay cả cái tên thể hiện nguồn gốc Việt cũng rất ít người giữ được.

Tác giả Dana Sachs.

Chẳng hạn như cuộc tiếp xúc của tác giả với David, một nhân chứng may mắn vì khi bị/ được mang đến Mỹ, anh lớn tuổi hơn những người khác nên còn lưu giữ được chút ký ức: “Anh ấy không biết tên bố mẹ đẻ. Anh ấy không biết tên khai sinh đầu tiên của mình, mặc dù anh nhớ người ta đã gọi anh là “Hen Ly”. Anh cũng không biết nơi mình sinh ra, thậm chí là tuổi của mình (Anh sinh vào một thời điểm nào đó giữa năm 1967 và 1969. Chính điều này đã khiến mọi người xác định anh khoảng 6 đến 8 tuổi khi đặt chân đến Mỹ). Anh tin rằng mình đã sống ở Sài Gòn nhưng không biết một cách chắc chắn. Khi đến Mỹ, David hầu như không có thông tin nhận dạng đi kèm, do đó anh phải trông cậy nhiều vào những ký ức về quãng thời gian cách đây 30 năm. Những ký ức này rất thưa thớt, mỏng manh, gần giống như những giấc mơ siêu nhiên”.

Không thiếu những cảnh cảm động đậm tính văn học từ những câu chuyện có thật được tái hiện trong cuốn sách. Chẳng hạn như đoạn trích này, vẫn về David, qua lời kể của tác giả:  “Một trong những ký ức của David mách bảo anh rằng một lần vô tình anh bị cái bấm móng tay cắt vào tay gây chảy máu. Một cô bé lớn tuổi hơn - có lẽ là chị anh? - hình như đã giúp anh băng bó vết thương. 'Tôi có thể nhìn thấy vết sẹo đó', anh nói với tôi và duỗi tay trên bàn để tôi nhìn. Tôi không chắc rằng anh ấy đang cố chứng tỏ điều anh kể hay anh ấy muốn chia sẻ với tôi mẩu bằng chứng duy nhất này, thứ kết nối anh với cuộc sống anh đã trải qua trước kia ở Việt Nam. Mặc dù tôi nhìn vào làn da nhẵn nhụi trên tay anh một cách kỹ lưỡng, song tôi không thể nhận ra một vết sẹo nào trên đó. David rụt tay lại và nói, nửa như xin lỗi: “Nó rất mờ, vì thế chị không thể nhìn thấy nó lúc này”. Nhưng đối với tôi, rõ ràng là anh ấy nhìn thấy vết sẹo đó.”.

Dana Sachs được gợi ý nhan đề của cuốn sách từ cuộc trò chuyện với một nhân chứng có tên Bert Ballard. Khi được di tản đến Mỹ, anh là một đứa trẻ còn ẵm ngửa bé xíu. Bert Ballard cho biết anh khuyến khích những người con nuôi đồng cảnh ngộ với mình hãy chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, thay vì ôm lấy mối giận dữ về những gì đã xảy ra. Bert Ballard nói với những người cùng cảnh rằng “đây là cuộc đời mà chúng ta được người ta trao cho” và đưa ra lời khuyên: “Chiến dịch Không vận ấy đã gây ra sự giận dữ ở khắp nơi. Bạn không thể lại gần tất cả những người có trách nhiệm để nói rằng: “Xin chào, ông đã đánh cắp cuộc đời tôi. Ông phải xin lỗi tôi”. Đúng như lời của Bert Ballard, khi đọc những gì được tác giả Dana Sachs tái hiện trong cuốn sách, người ta đã thấy, hàng nghìn mảnh đời đã bị đánh cắp, để rồi nó đã thay đổi mãi mãi, không hẳn là tốt hơn hay xấu hơn, nhưng nhất định, đã không theo cách mà nó (lẽ ra) sẽ diễn ra.

Trong lời giới thiệu “Những mảnh đời được ban tặng”, nói về cuốn sách của mình, Dana Sachs cũng thừa nhận rằng, “tôi sẽ không bao giờ có thể thực hiện được công việc này một cách trọn vẹn, thấu đáo và công bằng tuyệt đối” và bà bày tỏ mong muốn: “Tôi chỉ mong rằng, những gì tôi kể lại có thể truyền cảm hứng cho những ai bị tác động bởi Chiến dịch này…”.

Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên xin giới thiệu đến độc giả cuốn sách “Những mảnh đời được ban tặng”

Ký hiệu xếp giá: 959.704/DAN

Vị trí: kho sách Chuyên khảo tầng 2 - Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên.

 

Nguồn http://giaitri.vnexpress.net/

TTHL - ĐHTN

Các tin khác

Tài liệu điện tử mới

Năng suất và chất lượng thịt của vịt Cổ Lũng

Năng suất và chất lượng thịt của vịt Cổ Lũng

Tác giả: Đỗ Ngọc Hà;Nguyễn Bá Mùi

NXB:

Sử dụng thức ăn xanh lên men lỏng trong chăn nuôi lợn thịt

Sử dụng thức ăn xanh lên men lỏng trong chăn nuôi lợn thịt

Tác giả: Trần Hiệp;Nguyễn Thị Tuyết Lê

NXB:

Tối ưu hóa một số thông số công nghệ trong quá trình sấy bã cà chua làm nguyên liệu để thu nhận lycopen

Tối ưu hóa một số thông số công nghệ trong quá trình sấy bã cà chua làm nguyên liệu để thu nhận lycopen

Tác giả: Nguyễn Thị Hoàng Lan;Nguyễn Thị Kim Thanh;Trần Thị Định;Nguyễn Thị Quyên;Nguyễn Ngọc Cường;Trần Thị Nhung

NXB:

So sánh tính khả thi của hai kiểu thiết kế máng cạn và khay trồng rau trong hệ thống trồng cây thủy canh và nuôi cá tích hợp

So sánh tính khả thi của hai kiểu thiết kế máng cạn và khay trồng rau trong hệ thống trồng cây thủy canh và nuôi cá tích hợp

Tác giả: Lê Nguyễn Anh Duy;Lê Trần Tiểu Trúc;Nguyễn Thị Bé Ly;Nguyễn Thị Hồng Ngọc;Triệu Thị Thúy Vi;Ngô Thụy Diễm Trang

NXB:

Thực trạng vệ sinh tại các cơ sở giết mổ lợn của tỉnh Lâm Đồng

Thực trạng vệ sinh tại các cơ sở giết mổ lợn của tỉnh Lâm Đồng

Tác giả: Phạm Thị Thanh Thảo;Nguyễn Xuân Trạch;Phạm Kim Đăng

NXB:

Đặc điểm sinh lý của một số giống lạc chịu hạn (Arachis hypogaea L.) ở giai đoạn cây non

Đặc điểm sinh lý của một số giống lạc chịu hạn (Arachis hypogaea L.) ở giai đoạn cây non

Tác giả: Phạm Văn Cường;Đinh Mai Thùy Linh;Hà Thị Quỳnh;Trần Anh Tuấn

NXB:

Khẩu ngữ tự nhiên trong tuyển tập Nam Cao

Khẩu ngữ tự nhiên trong tuyển tập Nam Cao

Tác giả: Vương Lệ Linh Hằng

NXB: Đại học Sư phạm

Tăng cường công tác quản lý hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Tăng cường công tác quản lý hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Tác giả: Vũ Thế Hùng

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Quản lý thu chi ngân sách tại Sở văn hoasvaf Thể thao tỉnh Quảng Ninh

Quản lý thu chi ngân sách tại Sở văn hoasvaf Thể thao tỉnh Quảng Ninh

Tác giả: Vũ Ngọc Hà

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Risks, impacts and management of invasive plant species in Vietnam

Risks, impacts and management of invasive plant species in Vietnam

Tác giả: Trương Thị Ánh Tuyết

NXB: Murdoch University

Giải pháp huy động vốn tại các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Giải pháp huy động vốn tại các chi nhánh Agribank trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Tác giả: Trần Thị Hồng Vân

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Quản lý hoạt động cho vay đối với học sinh sinh viên tại Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lào Cai

Quản lý hoạt động cho vay đối với học sinh sinh viên tại Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Lào Cai

Tác giả: Trần Như Quỳnh

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Tạo động lực làm việc cho người lao động tại VNPT Lào Cai

Tạo động lực làm việc cho người lao động tại VNPT Lào Cai

Tác giả: Trần Bích Thu

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Kiểm tra sau thông quan điện tử hàng hóa nhập khẩu tại Cục hải quan tỉnh Lào Cai

Kiểm tra sau thông quan điện tử hàng hóa nhập khẩu tại Cục hải quan tỉnh Lào Cai

Tác giả: Tâm,Đỗ Thị;Phùng Chí Sơn

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ di động Vinaphone tại Trung tâm Kinh doanh VNPT Lào Cai

Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ di động Vinaphone tại Trung tâm Kinh doanh VNPT Lào Cai

Tác giả: Phan Thị Loan

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Tạo động lực cho người lao động tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh

Tạo động lực cho người lao động tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh

Tác giả: Phạm Xuân Nhân

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Nghiên cứu một số vân đề về BIG data và ứng dụng trong phân tích kinh doanh

Nghiên cứu một số vân đề về BIG data và ứng dụng trong phân tích kinh doanh

Tác giả: Phạm Việt Anh

NXB: Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông

Quản lý nhà nước về lao động tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Thụy Vân tỉnh Phú Thọ

Quản lý nhà nước về lao động tại các doanh nghiệp thuộc khu công nghiệp Thụy Vân tỉnh Phú Thọ

Tác giả: Phạm Thị Thu Thủy

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Vận dụng chính sách tăng cường huy động vốn tại BIDV Phú Thọ

Vận dụng chính sách tăng cường huy động vốn tại BIDV Phú Thọ

Tác giả: Phạm Thị Hằng

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Quản lý hoạt động tạm nhập - tái xuất tại Cục hải quan tỉnh Lào Cai

Quản lý hoạt động tạm nhập - tái xuất tại Cục hải quan tỉnh Lào Cai

Tác giả: Phạm Thanh Hùng

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Công tác thanh tra tài chính ngân sách cấp huyện tại Sở tài chính tỉnh Quảng Ninh

Công tác thanh tra tài chính ngân sách cấp huyện tại Sở tài chính tỉnh Quảng Ninh

Tác giả: Phạm Minh Quân

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm quýt tỉnh Bắc Kạn

Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm quýt tỉnh Bắc Kạn

Tác giả: Nông Thị Hồng Chiêm

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản từ ngân sách nhà nước tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tác giả: Nguyễn Nguyễn Quý Dương

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Vân Đồn

Phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Vân Đồn

Tác giả: Nguyễn Minh Tuấn

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Tăng cường quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Tăng cường quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

Tác giả: Nguyễn Mạnh Quý

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Tạo việc làm cho lao động nông thôn huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai

Tạo việc làm cho lao động nông thôn huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai

Tác giả: Đỗ Ngọc Long

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh

Quản trị rủi ro tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Lào Cai

Quản trị rủi ro tín dụng tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Lào Cai

Tác giả: Đặng Định Huấn

NXB: Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh